อาหารของหนูน้อย

posted on 29 Sep 2008 02:56 by other04 in article

จากไทยรัฐ

[28 ก.ย. 51 - 15:57]

ว่าจะเขียนเรื่องวิธีแก้ปวด (โดยเฉพาะปวดแล้วก็เมื่อยด้วย) ต่อจากอาทิตย์ก่อนให้จบ พอดีมีเรื่องด่วนเกี่ยวกับหนูน้อยน่าเป็นห่วงมาก

เรื่องนี้ก็คือเรื่องนมผงซึ่งกลายเป็นพิษและเป็นอันตรายสำหรับเด็กๆ

ขอถือโอกาสหยุดเรื่องการแก้ปวดและเมื่อยไว้ก่อน ขอเอาเรื่องอันตรายของนมพิษมาคุยกันแทน

เมื่อเดือนที่แล้ว (ต้นสิงหาคม) มีข่าวกระเส็นกระสายออกมาว่านมผงซึ่งเป็นอาหารสำคัญ สำหรับเด็กๆในประเทศจีนมีสารพิษปนเปื้อน

ข่าวนี้เป็นข่าวใหญ่และเป็นข่าวสำคัญเพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยของชีวิตของเด็กๆ

แต่ข่าวนี้เงียบไป เพราะขณะนั้นในประเทศจีนไม่ว่าจะเป็นข่าวใหญ่ข่าวโตอะไร ต้องเก็บไว้ก่อนเพราะข่าวที่สำคัญที่สุดของจีนขณะนั้น คือข่าวเรื่องกีฬาโอลิมปิกอย่างเดียว

จนกระทั่งถึงเดือนกันยายน จึงมีข่าวกระจายออกมาว่า มีเด็กเล็กๆและเด็กอ่อนหลายคนต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะดื่มนมจากนมผงซึ่งมีสารพิษเข้าไป

สารพิษที่ว่านี้คือ สาร MELAMINE ซึ่งเป็นส่วนประกอบของการทำพลาสติก ทำปุ๋ย ทำยาฆ่าแมลง ทำยาซักแห้งและใช้ผสมสีต่างๆในหมึกและในพลาสติก

สารพิษตัวนี้เข้าไปอยู่ในนมผงยี่ห้อต่างๆของจีนได้อย่างไร เป็นไปเพราะความบังเอิญหรือไม่

คำตอบก็คือไม่ใช่ความบังเอิญ จากการสอบสวนของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้ทราบผลว่า เมลามีนบางชนิดสร้างได้จากยางของต้นไม้ หลายชนิด และเมื่อเอามาย่อยให้เป็นของเหลว ก็จะทำให้มีลักษณะคล้ายนมปลอมได้

ปกติกสิกรชาวจีนที่เลี้ยงวัวเมื่อรีดนมวัวแล้วมักจะเติมน้ำลงไปเพื่อให้ ได้ปริมาณนมมากขึ้น จากนั้นก็จะผสมเมลามีนชนิดเป็นน้ำใสหรือเป็นของเหลวเข้าไป ทำให้นมดูสีสวยและดูเหมือนมีปริมาณโปรตีนมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว

นมปลอมหรือนมพิษนี้ไม่ใช่มีแต่ในอาหารสำหรับคนเท่านั้น

เมื่อปี 2550 เจ้าหน้าที่อาหารและยาของอเมริกาได้ค้นพบว่า แม้อาหารสัตว์สั่งมาจากประเทศจีนก็ยังมีสารเมลามีนปนอยู่ในอาหารสัตว์ด้วย

(ข้อมูลเบื้องข้างต้นทั้งหมดได้ มาจากสำนักข่าวเอพี และรอยเตอร์ 15-18 กันยายน)

ผลของการดื่มนมที่มีสารเมลามีนปนเปื้อนอยู่ ด้วยมีผลเป็นอย่างไร ผลร้ายขนาดกลางๆก็คือ เกิดอาการมีก้อนนิ่วในไต และร้ายที่สุดก็คือ ไตวายและเสียชีวิต

สถิติครั้งสุดท้าย (18 ก.ย.) มีเด็กจีนป่วยถึง 6,244 คน ในจำนวนนี้ตายไปแล้ว 3 คน อีก 158 คนป่วยหนักใกล้ตาย

โดยเหตุที่สารเมลามีนเข้าไปอยู่ในนมของเด็กนี้ ไม่ใช่ด้วยความบังเอิญหรือเพราะอุบัติเหตุ จึงต้องมีการสืบสวนขึ้นเป็นการใหญ่

การผลิตนมผงในจีนนี่เป็นความร่วมมือของสองประเทศ คือ นิวซีแลนด์และประเทศจีน

จากนิวซี-แลนด์ คือ กลุ่มสหกรณ์ชื่อฟอนเทอราและกลุ่มจากประเทศจีนเป็นกลุ่มนักธุรกิจชื่อกลุ่มซันลู่

กลุ่มฟอนเทอราของนิวซีแลนด์ถือหุ้น 43% และกลุ่มซันลู่ของจีนซึ่งเป็นผู้เลี้ยงวัวและผลิตนมถือหุ้น 57%

เมื่อมีการสอบสวนก็ต้องมีการแถลงข่าว ทางฝ่ายฟอนเทอราของนิวซีแลนด์แถลงว่าได้ทราบข่าวเรื่องนมมีสารพิษตั้งแต่ เดือนมีนาคม และเมื่อทราบแล้วก็ติดต่อทางประเทศจีนเพื่อขอให้เรียกสินค้ากลับคืน

แต่ติดต่อเท่าไหร่ก็ติดต่อไม่ได้ ไม่ได้ รับคำตอบ จนกระทั่งเกือบสองเดือนล่วงไปจึงติดต่อได้

เมื่อติดต่อได้แล้วก็ขอให้ทางบริษัทของจีนเรียกสินค้ากลับคืนทันที แต่ก็ยังไม่มีการปฏิบัติอย่างไรจากทางประเทศจีน จนกระทั่งมีข่าวเด็กเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลมากขึ้น

ทางประเทศจีนก็มีการแถลงข่าวด้วยเช่นกัน รัฐมนตรีสาธารณสุขของจีน ชื่อเกาเฉียง (GAO QIANG) แถลงว่ารู้สึกเสียใจและอับอายในการกระทำของเจ้าหน้าที่กลุ่มบริษัทซันลู่ เป็นอย่างยิ่ง และคงจะต้องเข้มงวดอย่างยิ่งสำหรับการตรวจสอบสินค้าสำหรับบริโภคต่อไป

ในขณะเดียวกัน ก็แจ้งด้วยว่าได้จับกุมเจ้าหน้าที่ของกลุ่มบริษัทซันลู่ไว้แล้ว 19 คน อีก 78 คน กำลังถูกสอบ สวนต่อไปอย่างเอาจริงเอาจัง

และข่าวต่อมา เจ้าหน้าที่ถูกจับอีก 2 คน ในจำนวนนี้ ผู้เลี้ยงวัวคนหนึ่งซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มบริษัทซันลู่ เล่าให้ฟังว่า เฉพาะฟาร์มเลี้ยงวัวของเขาคนเดียว วันหนึ่งๆผลิตน้ำนมได้ 3 ตัน

โอ้โฮ! ถ้าอย่างนี้สมาชิกอีกหลายร้อยคนรวมกันแล้วจะผลิตนมได้วันละกี่พันตันกันแน่

เมื่อปี 2547 สถิติมีเด็กตายเพราะนมพิษ (ขอเรียกว่านมพิษก็แล้วกัน) นี้ 13 คน

แต่ก็ไม่มีการพิสูจน์กันอย่างจริงจังว่า นมพิษเหล่านี้เป็นของใคร เป็นของกลุ่มบริษัทซันลู่หรือเปล่า

ตอนที่ข่าวนมพิษกำลังดังอยู่นี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ตรวจนมตราต่างๆของกลุ่มบริษัทซันลู่ 69 ตรา (BRAND) ปรากฏว่ามีสารพิษอยู่ในนมทั้งหมด 69 ตรานี้

จึงได้จับเจ้าหน้าที่ของบริษัทขายนมนี้เพิ่มขึ้นอีก 4 คน เพื่อมาสอบสวนและทางราชการแถลงเพิ่มเติมว่า จะต้องจับเจ้าหน้าที่มาสอบสวนเพิ่มเติมอีก เพราะกลุ่มบริษัทนี้มีโรงผลิตนมทั้งหมดถึง 109 โรง

คุณหยาง ลีตง (YANG LETONG) ซึ่งเข้าใจว่าคงเป็นนักธุรกิจและเศรษฐีคนหนึ่งของจีน มีลูกสาวแฝดคู่หนึ่ง เขาให้ลูกสาวสองคนนี้กินนมผงของซันลู่มาตั้งแต่เกิด ให้สัมภาษณ์ “ถ้าฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายก็คงได้ค่าเสียหายมา แต่เสียชีวิตของลูกเขาไป มันจะคุ้มกันหรือ”

เมื่อปีที่แล้วซันลู่ออกโฆษณาและโปรโมชั่นเป็นการใหญ่ การโฆษณาของซันลู่อยู่ในแนวที่ว่า “สินค้าของซันลู่ทั้งหมดเป็นสินค้าคุณภาพสูงไว้ใจได้”

แต่ปรากฏว่าที่ไต้หวันออกคำสั่งห้ามสินค้าทั้งหมดของซันลู่เข้าไต้หวัน สินค้าเหล่านี้รวมทั้งนมพิษ-เมลามีน-พลาสติก ยาฆ่าแมลงและผงซักฟอก

แต่ถึงกระนั้นก็มีการประกาศขายเมลามีนราคาถูกในอินเตอร์เน็ต ขายนมพิษ เมลามีน ราคาถูกตันละ 10,000 หยวน (50,210 บาท)

ใครอยากเป็นเศรษฐีรวยลัด รีบไปซื้อเร็ว

ที่น่ากลัวก็คือ สินค้ากลุ่มนมพิษนี้ส่งมาขายเมืองไทยบ้างแล้วหรือยัง

ตามข่าวของรอยเตอร์ได้ส่งไปขายแล้ว ที่กาบอน บูรุนดี เยเมน บังกลาเทศ และพม่า.

สาทิส อินทรกำแหง

Comment

Comment:

Tweet