จากคมชัดลึก


หุ้นทั่วเอเชียดิ่งตามสหรัฐฯหลังส.ส.เมืองมะกันโหวตคว่ำแผนกู้วิกฤติการเงิน

(30ก. ย.) ตลาดหุ้นทั่วเอเชียดิ่งลงทันทีที่เปิดตลาดในวันนี้ตามตลาดหุ้นสหรัฐที่ดัชนี ดาวโจนส์ร่วงกราวรูดถึง 777 จุดก่อนขยับขึ้นเล็กน้อยด้วยการปิดตลาดลดลง 500 จุด โดยมีปัจจัยจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติคัดค้านร่างกฎหมายเกี่ยวกับแผนกู้ วิกฤติภาคการเงินมูลค่า 7 แสนล้านดอลลาร์เมื่อวาน

ตลาดหุ้นออสเตรเลียร่วงดิ่งลง 5.4% ภายในเวลาครึ่งชั่วโมงแรกที่เปิดตลาดและนายกรัฐมนตรีเควิน รัดด์ แถลงข่าวสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนว่าภาคการเงินของประเทศยังคงแข็งแกร่งพอ ต้านพายุวิกฤติการเงินในโลกได้ แต่ก็บอกว่าเขาและชาติพันธมิตรอื่นๆ รวมทั้งอังกฤษ เรียกร้องให้สภาคองเกรสของสหรัฐเร่งอนุมัติแผนกอบกู้ภาคการเงิน มิฉะนั้นอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ก็ปรับตัวลดลงอย่างแรงถึง 5% และคณะกรรมการกำกับดูแลสถาบันการเงินของเกาหลีใต้ ขอให้ตลาดเงินในประเทศอย่าได้ตื่นตระหนกเพราะเกาหลีใต้มีการลงทุนเกี่ยวกับ ซับไพรม์ในสหรัฐเพียงเล็กน้อย

ส่วนดัชนีนิคเคอิของญี่ป่นดิ่งลงเกือบ 5% และธนาคารกลางญี่ปุ่นได้ประกาศอัดฉีดเงิน 2 ล้านล้านเยนหรือราว 6 แสน 5 หมื่นล้านบาทเข้าสู่ตลาดเงินเพื่อคลายความตื่นตระหนกซึ่งเป็นการอัดฉีดเงิน ติดต่อกันเป็นวันที่ 10 แล้วเพื่อให้เกิดสภาพคล่องในตลาดเงิน

ด้านชาวอเมริกันหลายคนแสดงความเสื่อมศรัทธาต่อระบบการเงิน และโทษว่าวิกฤติที่เกิดขึ้นเป็นเพราะนโยบายที่ล้มเหลวของพรรครีพับลิกัน รวมทั้งคาดว่าจะมีอีกหลายบริษัทต้องล้มละลายปิดกิจการกันไป นอกจากนี้บางคนบอกว่าเหตุผลที่ทำให้แผนกู้วิกฤติไม่ผ่านความเห็นชอบเป็น เพราะปัจจัยทางการเมือง และขณะนี้ทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นต้นเหตุ ของการคว่ำร่างกฎหมายกู้วิกฤติการเงิน

Comment

Comment:

Tweet